• whats QRcode
  • viber QRcode
  • kakao QRcode
  • line QRcode

Tái phẫu thuật mũi

Tái phẫu thuật mũi, luôn cần phải suy nghĩ quyết định
cẩn thận hơn so với phẫu thuật mũi lần đầu.

Thế nào là thẩm mỹ mũi 3D-CT Braun?

1. Có nhiều bài luận văn được đăng tải trên tạp chí phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng toàn thế giới

Kỹ thuật công nghệ tiên tiến được phát triển trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ của Braun, đăng tải nhiều bài luận văn chuyên đề kỹ thuật phẫu thuật tạo hình xương, tạo hình mũi tiên tiến tại Viện thẩm mỹ Braun

Vào năm 2013, khi luận văn tạo hình mũi hàm hô, tạo hình mũi sau phẫu thuật hai hàm 3D-CT được đăng trên tạp chí danh giá nhất PRS [Plastic and Reconstructive Surgery Global Open] và đã giúp đội ngũ y bác sĩ của Viện thẩm mỹ Braun được công nhận và nhận được sự chú ý của toàn thể y bác sĩ trên toàn thế giới về kỹ thuật thẩm mỹ tạo hình mũi tiên tiến chỉ có tại Braun.

2. Phát biểu tại đại hội học thuật, hội phẫu thuật tạo hình Hàn quốc trong 5 năm liên tiếp

Viện thẩm mỹ Braun, bệnh viện thẩm mỹ nghiên cứu và phát biểu tại Đại hội học thuật quốc tế trong 5 năm liên tiếp

Tính hữu dụng của 3D CT trong phẫu thuật tạo hình mũi năm 2011
Phẫu thuật tạo hình mũi của bệnh nhân bị gãy xương sử dụng 3D CT năm 2012
Phẫu thuật tạo hình mũi sử dụng 3D CT năm 2013
Tạo hình mũi hàm hô, tạo hình mũi sau phẫu thuật hai hàm 3D-CT năm 2014
Tái phẫu thuật mũi sử dụng 3D CT năm 2015

3. Bí quyết tạo hình mũi tại Braun

Tất cả các ca tái phẫu thuật mũi tại Viện thẩm mỹ Braun đều được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ Hàn Quốc chuyên khoa bao gồm cả bác sĩ viện trưởng đại diện Kim Gui Rak.

Từ khâu tư vấn trước phẫu thuật đến quá trình chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân đều có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa phụ trách. Các bác sĩ viện trưởng Braun đã trực tiếp phát minh các phương pháp phẫu thuật đại diện của tạo hình mũi Braun như: Thẩm mỹ mũi 3D-CT, thẩm mỹ không độn vật liệu, thẩm mỹ mũi hàm hô…

Tái phẫu thuật mũi, nhất định phải kiểm tra bằng 3D-CT!

Lý do vì sao cần chụp 3D-CT khi phẫu thuật mũi mà các bác sĩ chuyên khoa tạo hình mũi của Viện thẩm mỹ Braun đề cập:
Chúng tôi sẽ mang đến một chiếc mũi an toàn và đẹp nhất thông qua việc phân tích chính xác thông qua chuơng trình 3D-CT chuyên dụng trong tạo hình mũi.

Chúng tôi sẽ thực hiện phân tích 3D tình trạng tổng thể, kích thước, hình dạng và sự bất đối xứng của xương mũi, sụn vách mũi và tổ chức mô mềm, những vấn đề không thể phân tích được nếu chỉ tư vấn chung chung. Đặc biệt, trong trường hợp tái phẫu thuật, chúng tôi có thể kiểm tra được hình dạng và điểm bất thường của vật độn như silicon và kiểm tra các vấn đề chức năng như độ lệch của vách ngăn mũi để có thể thiết lập kế hoạch phẫu thuật chính xác và an toàn hơn cho bệnh nhân.

Những vấn đề mà thẩm mỹ mũi thông thường không biết được, Riêng thẩm mỹ mũi 3D-CT thì có thể phát hiện được!

Case 1.

Lộ sóng silicon chữ L

Case 2.

Silicon bị vẹo

Case 3.

Trường hợp đưa sụn Gore-tex quá dày vào làm ép da

Case 4.

Trường hợp bị nhiễm trùng, silicon sẽ bị đẩy đến đầu mũi

Case 5.

Vách ngăn mũi bị lệch

Case 6.

Lệch xương xoăn dưới mũi

Trường hợp tái phẫu thuật mũi

Trường hợp bị bóng lộ nhìn thấy silicon qua da đầu mũi mỏng

before_after01

Trường hợp sống mũi lệch và hai bên lỗ mũi bất đối xứng nghiêm trọng

before_after02

Trường hợp mũi dài ra sau phẫu thuật

before_after03

Trường hợp mũi dài ra và lệch sau phẫu thuật

before_after03

Trường hợp đã phẫu thuật nhưng sống mũi vẫn bị rộng và thấp

before_after03

Trường hợp sống mũi và đầu mũi bị cong

before_after03

Trường hợp sống mũi gồ ghề và đầu mũi bị hếch lên

before_after03

Trường hợp đầu mũi bị hếch quá mức

before_after03

Trường hợp nhìn thấy nhiều phần lỗ mũi

before_after03

Trường hợp đầu mũi bị sệ nhiều

before_after03

Trường hợp sống mũi to, đầu mũi dẹt và bị sệ

before_after03

Trường hợp nâng đầu mũi quá cao

before_after03

Trường hợp đầu mũi quá tròn và to

before_after03

Trường hợp vật độn mũi bị lệch

before_after03

Trường hợp vật độn bị bóng lộ hoặc sống mũi đỏ

before_after03

Trường hợp cánh mũi bị méo

before_after03

Trường hợp đầu mũi bị bóng đỏ và có thể chạm thấy được vật độn

before_after03

Trường hợp không cải thiện được mũi quặp hoặc bị điều chỉnh quá mức

before_after03

Trường hợp không cải thiện được mũi quặp hoặc bị điều chỉnh quá mức

before_after03

Trường hợp bị bao xơ đầu mũi sau khi phẫu thuật làm mũi hếch nhiều

before_after03

Trường hợp bị bao xơ đầu mũi sau khi phẫu thuật làm mũi hỉnh nhiều

before_after03

Trường hợp bị bao xơ đầu mũi sau khi phẫu thuật làm mũi hỉnh nhiều

before_after03

Nguyên nhân tái phẫu thuật và phương pháp điều trị

1. Trường hợp mũi quá cao hoặc quá thấp

Nguyên nhân : Trường hợp phẫu thuật được tiến hành theo kế hoạch chưa đúng

Phương pháp điều trị : Tư vấn kĩ càng với khách hàng và xem xét tình trạng da, so sánh tỷ lệ khuôn mặt để có thể thiết kế dáng mũi phù hợp nhất.

2. Trường hợp đầu mũi bị xệ hoặc quá thấp

Nguyên nhân : Do không tạo ra được trụ mũi chắc chắn, cứng cáp trong lần phẫu thuật đầu tiên, khiến cho đầu mũi bị xệ thấp sau một thời gian.

Phương pháp điều trị : Tái cấu trúc đầu mũi hoàn toàn từ sụn để cho đầu mũi có thể được dựng cao chắc chắn nhưng vẫn giữ độ mềm mại tự nhiên, duy trì hình dáng đầu mũi.

3. Trường hợp đầu mũi bị hếch hoặc nhìn dài hơn

Nguyên nhân : Trường hợp phẫu thuật không tạo ra được đầu mũi đẹp với góc độ chuẩn cho hài hoà với gương mặt. Đây thực sự là khâu quan trọng nhất trong phẫu thuật mũi.

Phương pháp điều trị : Điều quan trọng là phải hài hòa với khuôn mặt, phải thực hiện tạo hình góc độ phù hợp. Tốt nhất nên tháo bỏ toàn bộ sụn đầu mũi hiện tại, tạo sống mũi thông qua việc cấy ghép sụn mới, sau đó điều chỉnh các góc độ.

4. Trường hợp đầu mũi bị bè cụt

Nguyên nhân : Phát sinh đối với các trường hợp đầu mũi không đủ cao, khi phẫu thuật không xử lý tốt lớp mỡ dưới da vùng đầu mũi, hoặc khi phẫu thuật sử dụng miếng sụn lớn làm bè đầu mũi.

Phương pháp điều trị : Tạo hình độ cao đầu mũi hợp lý, loại bỏ lớp mỡ dưới da và cấy sụn có chiều rộng hẹp hơn, làm cho đầu mũi thật tự nhiên và linh hoạt.

5. Trường hợp cảm thấy một phần sống mũi hoặc cạnh đầu mũi hõm vào hoặc gồ ghề, hoặc có cảm giác hằn lên

Nguyên nhân : Trường hợp do vật liệu nâng mũi tại đầu mũi bị hõm sâu vào trong, khi phẫu thuật cắt bỏ da nhiều hoặc trong trường hợp không điều chỉnh phần da bất cân xứng hai bên sống mũi.

Phương pháp điều trị : Nên sử dụng silicon có độ dày thích hợp ở phần sống mũi, sử dụng các loại trung bì da tự thân (lớp da sâu) hoặc trung bì da hiến để xử lý những phần da bị hõm, điều chỉnh các vị trí bị bất cân xứng.

6. Trường hợp mũi bị lệch hoặc cong

Nguyên nhân : Do khi phẫu thuật đã bỏ qua mà không xử lý vấn đề hai bên xương mũi không đều hay sự bất cân bằng lực mô mềm. Cũng có trường hợp phẫu thuật mà không xử lý các vấn đề như lệch vách ngăn trong mũi, sự bất đối xứng của xương hay phần da bao bọc ngoài mũi. Ngoài ra, còn có trường hợp do vị trí của vật độn mũi quá cao, vật độn quá dài gây áp lực làm cong sống mũi.

Phương pháp điều trị : Tìm hiểu sự bất đối xứng của mô mềm và xương mặt một cách cẩn thận trước khi tiến hành phẫu thuật, điều chỉnh mức độ lệch của xương sụn vách ngăn mũi hoặc xương mũi, việc tạo sụn đầu mũi cũng rất quan trọng. Ngoài ra, phải sử dụng vật liệu nâng mũi với độ dài, và chiều cao phù hợp với da.

7. Trường hợp sưng đỏ đầu mũi hoặc sờ thấy vật liệu nâng mũi nhọn nhô ra

Nguyên nhân : Sử dụng vật liệu nâng mũi dài đến cả đầu mũi (bao gồm cả trường hợp có đắp sụn lên trên vật độn ở vùng đầu mũi), hoặc do một trường hợp phổ biến khác là khi phẫu thuật không xem xét kĩ tình trạng da mũi mà nâng đầu mũi cao, khiến da mỏng dần và bị lộ vật liệu độn.

Phương pháp điều trị : Đối với trường hợp da mũi tốt thì có thể sử dụng sụn và nâng đầu mũi lên, còn đối với trường hợp đầu mũi da quá mỏng thì cần một bước xử lý da bằng cách sử dụng thêm trung bì tự thân, trung bì hiến… trước khi thực hiện nâng đầu mũi.

8. Trường hợp tổng thể sống mũi bị đỏ

Nguyên nhân : Trường hợp vật liệu nâng mũi có chiều dài và chiều rộng không khớp với da, gây áp lực, da quá mỏng hoặc trường hợp bị dị ứng với vật liệu nâng mũi.

Phương pháp điều trị : Thay vật liệu nâng mũi bằng loại khác, hoặc phủ lên vật liệu nâng mũi một lớp trung bì tự thân/trung bì hiến. Ngoài ra còn có thể xử lý bằng cách loại bỏ hẳn vật liệu nâng mũi, sau đó tiến hành tái phẫu thuật không dùng vật liệu độn mà thay vào đó chỉ sử dụng sụn tự thân, trung bì da tự thân/trung bì hiến.

9. Trường hợp chỉnh mũi gồ không đạt hiệu quả hoặc chỉnh quá mức khiến đường sống mũi không tự nhiên

Nguyên nhân : Trường hợp phẫu thuật chỉnh hình mũi gồ không đúng kỹ thuật sẽ làm hình dáng mũi gồ không quá thay đổi hoặc vẫn như cũ, trường hợp chỉnh quá đà sẽ có thể gây biến dạng như hõm xuống.

Phương pháp điều trị : Trường hợp mũi trở lại hình dáng ban đầu hoặc mũi vẫn còn gồ, thực hiện chỉnh đơn giản thông qua phẫu thuật gọt mũi gồ, trường hợp bị hõm xuống sẽ sử dụng sụn, bổ sung vào phần bị hõm.

10. Trường hợp xương mũi hoặc cánh mũi quá to

Nguyên nhân : Trường hợp do không phẫu thuật xử lý gọt xương mũi hoặc gọt thiếu trong lần phẫu thuật trước, trường hợp da quá dầy hoặc quá bè.

Phương pháp điều trị : Cần tiến hành gọt xử lý xương mũi một cách chính xác để có thể giải quyết được trường hợp này. Trường hợp sụn hoặc mô mềm rộng thì cần cắt hoặc thu gọn lại cho cân đối. Khi phẫu thuật mũi cần nâng đầu mũi cao hợp lý, đồng thời thu gọn cánh mũi để thu nhỏ chiều rộng cánh mũi.

11. Trường hợp lộ rõ hình dáng vật liệu nâng mũi

Nguyên nhân : Vật liệu nâng mũi cao hoặc có chiều rộng không khớp với xương sống mũi, trường hợp da mỏng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng này.

Phương pháp điều trị : Hạ chiều cao vật liệu nâng mũi hoặc độn vật liệu nâng mũi sao cho khớp với dáng xương mũi. Ngoài ra đối với trường hợp da mỏng, cần phủ lên vật liệu nâng mũi một lớp mạc thái dương hoặc trung bì hiến.

12. Trường hợp bị dị ứng hoặc nhiễm trùng vật liệu nâng mũi

Nguyên nhân : Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng bị nhiễm trùng hoặc dị ứng vật liệu nâng mũi, tuy nhiên tỉ lệ phát sinh rất thấp. Tỉ lệ phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng do Gore-Tex hay Silicon là vào khoảng 1.7%~2%.

Phương pháp điều trị : Thay loại vật độn mũi sang loại khác, hoặc tiến hành phẫu thuật mũi không dùng vật độn mà sử dụng các loại sụn sườn tự thân, sụn sườn, sụn tai, sụn vách ngăn… và các loại trung bì da tự thân, trung bì hiến. Quan trọng hơn hết là cần có sự tư vấn chính xác từ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong tạo hình mũi.

13. Trường hợp mũi bị hếch do hiện tượng bao xơ đầu mũi sau khi phẫu thuật

Nguyên nhân : Xảy ra khi mũi có hiện tượng bị bao xơ liên tục, do phương pháp phẫu thuật mũi không hợp lí, hoặc do mũi có hiện tượng bị nhiễm trùng và khiến đầu mũi dần bị hếch lên.

Phương pháp điều trị : Xử lý bóc tách các lớp kết dính của các tế bào mô da tại vùng bị bao xơ cho vùng da đầu mũi ổn định rồi sử dụng sụn vách ngăn, sụn sườn tự thân, sụn sườn hiến để nâng đầu mũi. Bằng cách này có thể duy trì được hình dáng mũi đẹp mà không gây tái phát chứng bao xơ đầu mũi. Đối với sống mũi có thể tiếp tục sử dụng vật độn nâng hay không thì còn tuỳ theo tình trạng mũi lúc đó, quan trọng nhất vẫn là cần sự tư vấn kỹ càng và chính xác từ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong tạo hình mũi.

14. Trường hợp lỗ mũi không đối xứng hoặc cánh mũi bị lệch

Nguyên nhân : Xảy ra do mũi đã không cân xứng từ trước phẫu thuật, do phẫu thuật mà sụn vách ngăn và sụn cánh mũi bị ảnh hưởng về độ cân bằng vốn có, hoặc do các trường hợp sụn cánh mũi bị tổn thương nặng, bị cắt đi.

Phương pháp điều trị : Sau khi kiểm tra chính xác bằng hình ảnh trước khi phẫu thuật, đối với trường hợp sự bất đối xứng xảy ra do lần phẫu thuật đầu tiên thì sẽ tiến hành cấy sụn để điều chỉnh lại tỉ lệ cân bằng của sụn vách ngăn hoặc sụn cánh mũi, đối với trường hợp cánh mũi bị lệch thì dùng sụn tai hoặc sụn vách ngăn để điều chỉnh lại phần cánh mũi bị tổn thương.

15. Nghẹt mũi

Nguyên nhân : Hiện tượng nghẹt mũi xảy ra do các trường hợp sau lần phẫu thuật đầu tiên niêm mạc trong mũi bị sưng, sụn bị dày và lồi ra, trường hợp phần xương xoăn mũi dưới bị sưng, trường hợp vách ngăn mũi bị lệch không được xử lý trong khi phẫu thuật hoặc sau khi cấy sụn khiến vách ngăn bị lệch, trường hợp xảy ra hiện tượng mô mềm bị kết dính ở vùng giữa 2 thành mũi.

Phương pháp điều trị : Quan trọng là cần phải xử lý điều chỉnh lệch vách ngăn và bên cạnh đó là cấy sụn với độ dày thích hợp. Đối với vách ngăn bị cong thì cần xử lý cho thẳng với chiều rộng thích hợp. Đối với một số trường hợp khác còn cần thêm các phương pháp bổ sung như điều chỉnh thu nhỏ xương xoăn mũi dưới, xử lý mô mềm kết dính để mang lại kết quả tối ưu hơn. Quan trọng là cần có sự tư vấn và chẩn đoán thông qua 3D-CT từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm về tạo hình mũi.

16. Sẹo lồi lỗ mũi

Nguyên nhân : Phát sinh do vết rạch mổ trong lần phẫu thuật mũi trước hoặc do phần sụn được cấy vào bị lồi ra tạo nên sẹo.

Phương pháp điều trị : Loại bỏ đoạn sẹo lồi do phẫu thuật hoặc phần sụn đã được cấy và bị lồi, sau đó cấy lại sụn mới để chỉnh lại dáng mũi.

17. Trường hợp bị nhiễm trùng sau khi tiêm filler, nâng chỉ hoặc tiêm các chất không rõ xuất xứ

Nguyên nhân : Phát sinh viêm nhiễm do tiêm filler hay parafin từ người không phải nhân viên y tế, hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác như đổi màu da, hoại tử, chảy dịch…

Nguyên nhân : Trước tiên cần phải tiến hành điều trị xử lý nhiễm trùng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng không xử lý nhanh, lúc này nên điều trị xử lý nhiễm trùng ổn định trước rồi tiến hành lấy vật lạ ra, sau đó mới sử dụng hoàn toàn sụn tự thân để tái phẫu thuật mũi. Đòi hỏi cần có sự tư vấn và thăm khám của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm về tạo hình mũi.

Thông tin phẫu thuật

Thời gian phẫu thuật
Thời gian phẫu thuật

3-4 tiếng

Phương pháp gây mêt
Phương pháp gây mê

Tiền mê

Thời gian lưu trú
Điều trị nhập viện

Không nhập viện

Thời gian cắt chỉ
Cắt chỉ

5~7 ngày

Thời gian hồi phục
Sinh hoạt bình thường

Sau 1 tuần